Tân Thịnh – Quê mình: Cần lắm sự chung tay

Tháng Tư 4, 2018 11:22 sáng

Xã Tân Thịnh nằm trên trục đường Quốc lộ 21 là một trong những xã trong huyện Nam Trực có nhiều truyền thống tốt đẹp, đã có những chuyển mình rất lớn trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Trước kia xã có hai trường THCS, hai trường Tiểu học và hai trường Mầm non. Trường THCS Nam Tân được thành lập năm 1963, trường THCS Nam Thịnh được thành lập năm 1966. Lúc ấy, tất cả các lớp học đều là nhà cấp 4, nhà tạm, bàn ghế của học sinh cũ nát, không đảm bảo nhưng CBGV nhà trường đã không nản lòng và luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đến năm 1990, cả hai nhà trường mới có cơ sở vật chất riêng biệt. Ngay từ những năm học đầu tiên, chất lượng giáo dục đã từng bước nâng lên, tạo được niềm tin cho các bậc phụ huynh. Những năm tiếp theo chất lượng đã nâng cao rõ rệt, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và BGH, tập thể nhà trường ngày càng lớn mạnh với năng lực, nhiệt tình, đoàn kết, đội ngũ giáo viên “vừa hồng vừa chuyên” có kinh nghiệm giảng dạy, tích cực tham gia các hoạt động, thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, quy mô ngày càng ổn định, đội ngũ ngày càng vững mạnh.

Năm 1977, do đặc điểm của ngành, cả hai trường đều sáp nhập: Cấp 2 Nam Tân với cấp 1 Nam Tân thành PTCS Nam Tân; Cấp 2 Nam Thịnh với cấp 1 Nam Thịnh, thành PTCS Nam Thịnh.Trong thời gian này cả hai cấp học của cả hai bên hoạt động riêng rẽ chỉ chung nhau khu nhà của Ban Giám Hiệu và phòng hội đồng.

Năm 1990, hai khu lại tách với cấp 1 thành THCS Nam Tân  và THCS Nam Thịnh rồi đến tháng 10 năm 2015, theo QD số 3258/QĐ-UBND huyện Nam Trực hai trường THCS Nam Tân và THCS Nam Thịnh sáp nhập thành trường THCS Hoàng Ngân như bây giờ.

IMG_7860 IMG_7859 IMG_7866IMG_7864

Hình ảnh ngôi trường mang tên nữ anh hùng liệt sỹ Hoàng Ngân đang được xây dựng

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hai trường vẫn hiện hữu trong trái tim biết bao thế hệ học trò, thầy cô giáo và trong tấm lòng của người dân địa phương về hình ảnh ngôi trường thân yêu. Được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, nhà nước và nhân dân địa phương, trường ngày càng trở lên khang trang, bề thế.

IMG_7869 IMG_7868   IMG_7861IMG_7867

Hình ảnh nhà trường đang xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015 – 2020

Theo dòng hồi ức, lật lại những trang sử đẹp hào hùng của nhà trường, trong hơn 50 năm qua của chặng đường tự làm mới và khẳng định mình, nhà trường đã phát triển về mọi mặt, tất cả đã tôn vinh thầy và trò nhà trường. Với những truyền thống lịch sử rất đỗi hào hùng, nhà trường đã góp phần đào tạo được nhiều thế hệ học sinh làm vẻ vang, rạng danh quê hương đất nước. Nhiều học sinh đạt chất lượng cao trong học tập và sau này tiếp tục con đường học vấn, thành đạt trên nhiều lĩnh vực: Lãnh đạo các cơ quan nhà nước, giám đốc công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, tướng lĩnh trong quân đội, giảng viên đại học, nhà khoa học, giáo sư, bác sĩ… Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, sống chiến đấu, lao động tạo ra nhiều của cải vật chất và tinh thần cho đất nước.

Hiện nay, thầy và trò đang bước những bước đi vững chắc, không ngừng trau dồi năng lực,luôn đối diện với những thử thách và sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới trong thế kỉ XXI.

Quả thật, ngôi trường mang tên THCS Hoàng Ngân của xã Tân Thịnh vẫn còn là một sự hiếu kì với nhiều người, cái tên ấy chính là niềm tự hào của quê hương Tân Thịnh. Hoàng Ngân tên thật là Phạm Thị Vân, quê gốc ở xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định bà là con gái của nhà tư sản dân tộc Phạm Trung Long, gia đình bà từng làm ăn ở Quảng Ninh sau đó lập nghiệp ở Hải Phòng. Bà lớn lên trong lúc phong trào chống Pháp đang nổ ra mạnh mẽ, nhất là phong trào dân tộc dân chủ (1936-1939) diễn ra sôi nổi ở Hải Phòng, sẵn có lòng yêu nước nồng nàn và cảm tình với những nhà cách mạng Việt Nam, gia đình ông Long đã trở thành cơ sở bí mật của cách mạng lúc bấy giờ.

Cô gái trẻ Phạm Thị Vân đến với cách mạng qua thời gian được tiếp xúc với những nhà cách mạng bí mật ra vào gia đình. Sau này Phạm Thị Vân mới biết đó là các đồng chí Tô Hiệu, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thụ…cô nữ sinh Phạm Thị Vân là một thiếu nữ xinh đẹp, sắc sảo, sớm giác ngộ cách mạng và giàu ý chí đấu tranh, vừa đi học vừa làm liên lạc bằng cách chuyển thư từ đến các cơ sở bí mật.Trong quá trình hoạt động, trái tim Hoàng Ngân đã rung động và chiếm được tình cảm của người đồng chí, người anh, người thầy Hoàng Văn Thụ.

Đến năm 1941, trong lúc Hội nghị cán bộ ở Hà Đông đang diễn ra thì bị quân địch bao vây. Lúc ấy Hoàng Văn Thụ trốn được còn bà bị bắt và kết án 12 năm tù tại Hỏa Lò. Năm 1943 đồng chí Hoàng Văn Thụ cũng bị bắt giam ở đây và bị kết án tử hình. Dù mất mát lớn về tinh thần, bà vẫn kiên cường vận động tù binh đấu tranh, đến năm 1945 bà đã vượt ngục.

Trở về với tự do, bà vẫn tham gia giữ chức vụ quan trọng và không ngừng hoạt động, góp phần đẩy mạnh phong trào đấu tranh chống Pháp vào giai đoạn ác liệt nhất. Trong thời kì này, bà sáng lập tờ báo Tiếng gọi Phụ nữ (là báo Phụ nữ Việt Nam bây giờ), ngày 17 – 07 – 1944 sau một cơn sốt rét ác tính bà qua đời tại Việt Bắc khi mới 28 tuổi.

Xã Tân Thịnh – nơi chôn rau cắt rốn của bà cũng như bao miền quê yêu dấu khác mà bà từng đặt chân đến, để nhắc nhở con cháu của mình phải ghi nhớ công lao của vị anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi này và ghi nhận sự cố gắng của thầy và trò nhà trường cho nên khi sáp nhập, Ủy ban nhân dân huyện Nam Trực đã nhất trí để trường THCS của xã nhà mang tên Hoàng Ngân. Từ đây, xã Tân Thịnh chỉ có một trường THCS là như vậy, thêm thầy thêm trò, kết tinh truyền thống, sức mạnh nhân đôi……

Được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo huyện Nam Trực, Uỷ ban nhân dân xã, trường THCS Hoàng Ngân đã từng bước  tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia và góp phần xây dựng xã nhà về đích nông thôn mới năm 2018. Tuy nhiên việc sáp nhập về một khu trong hiện tại mới chỉ là vấn đề quản lí của Ban giám hiệu. Thực tế là thầy và trò vẫn ở trong tình trạng “một chốn đôi nơi”: Học sinh vẫn phải học ở hai khu, giáo viên nay ở khu A, mai ở khu B rất bất tiện cho cả thầy và trò, làm cho chất lượng nền nếp cũng như học tập chưa được phát huy triệt để.

Kính thưa toàn thể những người con Tân Thịnh trên mọi miền của Tổ quốc!

Ai cũng biết “Trao tặng sự học vấn là trao tặng một tương lai tươi sáng hơn, là giúp đỡ lâu dài cho con người vượt khó, sẽ gây dựng được những con người đạo đức cho tương lai”.Khi tận mắt chứng kiến những ánh mắt khát khao học tập, những nụ cười rạng rỡ niềm tin và tràn đầy tự hào về ngôi trường thân yêu của thế hệ học sinh hôm nay và mai sau, chúng tôi mạnh dạn vận động chương trình kêu gọi toàn thể quí các cơ quan, ban ngành đoàn thể các tập thể, các cá nhân hảo tâm hãy chia sẻ, chung tay góp sức xây dựng trường THCS Hoàng Ngân xã Tân Thịnh đạt trường chuẩn quốc gia năm 2018 với tinh thần “Một người vì mọi người, mọi người vì quê hương”

Toàn thể nhân trong xã quyết tâm phấn đấu bằng mọi giá, năm 2018, xã Tân Thịnh về  đích nông thôn mới. Để đạt được ước mơ ấy, nhà trường sẽ có những tháng ngày gian truân vất vả nhưng rất đỗi tự hào, vinh quang và thắng lợi. Đã có hơn 50 thế hệ, với hàng vạn anh chị học sinh đã lỡn lên từ mái tường này. Đại đa số các anh chị đã thành công, thành danh, có người đã trở thành anh hùng liệt sĩ, có người đang đảm trách những vị trí quan trọng trong các đơn vị cơ quan, đoàn thể, chính quyền. Trên mặt trận công tác, các anh chị đã khẳng định được giá trị của bản thân mình.

Từ khi thành lập đến nay, nhờ tấm lòng thơm thảo của một số cựu học sinh mà cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang,sạch đep.

20180126_081237 20180126_081040 20180126_080357(0)Tải nghiệm 3

Một số hình ảnh Thầy và Trò nhà trường trong các hoạt động

Để phát huy truyền thống lịch sử đó, nhà trường luôn vận động các nguồn lực để xây dựng trường ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Sự tài trợ của các cựu học sinh sẽ là dịp tôn vinh truyền thống dạy tốt học tốt, tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh công lao của thế hệ thầy cô giáo, tôn vinh Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thịnh, đặc biệt tôn vinh học sinh, tôn vinh những học sinh tiêu biểu có đóng góp tích cực cho bề dày lịch sử của nhà trường. Đây chính là cơ hội cho các thế hệ học sinh bày tỏ sự tri ân đối với các thầy cô giáo, với nhà trường và quê hương – chiếc nôi thương yêu thuở đầu đời:

Dù cho tung cánh muôn phương

Ơn Thầy nghĩa bạn, tình trường không quên.

     Hãy cùng nhau góp sức xây dựng quê hương Tân Thịnh ngày một văn minh giàu đẹp!

      Xin hẹn được tái ngộ cùng các anh các chị, những người con quê hương Tân Thịnh giàu đẹp, những thế hệ học sinh thân yêu của nhà trường tại ngôi trường mới mang tên nữ anh hung liệt sĩ HOÀNG NGÂN!

Tin bài: Cô giáo Trần Thị Huế      

GV tổ KHXH trường THCS Hoàng Ngân